IP:44.212.94.18

Tin tức
Tin Công ty
Máy tính - Công nghệ
Y học - Sức khỏe
Giáo dục - Cuộc sống
Nhân vật & Sự kiện
Cựu chủ tich IBM: Thành công = 2 x Thất bại
27/08/2010 10:52 AM

Bí quyết thành công của Thomas John Watson - người khai sinh ra tập đoàn máy tính IBM rất đơn giản, chỉ là: "Hãy nhân đôi tỉ lệ thất bại". Với ông, thất bại không chỉ là một vế không thể thiếu để cân bằng phương trình thành công, mà nó còn là những bước đi cần thiết và tích cực để có thể giành được những mục tiêu mà mình đã thiết lập.

Thất bại - bạn đồng hành trên con đường đến thành công

"Tôi đã đưa ra một dự đoán về tương lai của việc kinh doanh của mình và tôi đã sai vì tôi luôn đánh giá thấp khả năng của nó", Watson nói. Dù lãnh đạo một trong những công ty hùng mạnh nhất nước Mỹ vào thời của ông, Watson không phải là người hoàn hảo. Ông cũng mắc rất nhiều sai lầm trên con đường của mình, những sai lầm khiến công ty phải trả giá khá đắt, nhưng điều phân biệt Watson với nhiều người khác là sự quyết tâm bật trở lại từ thất bại.
Trong những năm đầu, Watson đã sống chật vật trong vai trò người bán hàng cho Wheeler và Wilcox ở Buffalo. Khi đó, ông vừa mới chuyển đến thành phố này và cảm thấy khó thích nghi, không chỉ với những thay đổi của môi trường mà với việc phải bán các sản phẩm đến tận nhà.
Sau một thời gian khó khăn, Watson đã ăn mừng thành công bằng bữa rượu tại một quán rượu ở địa phương. Nhưng rồi ông phát hiện ra rằng, tất cả các trang thiết bị, ngựa và sản phẩm để ở bên ngoài quán đã bị lấy trộm. Thành công của ông nhanh chóng chuyển thành thất bại trong con mắt của những người ở công ty. Ông bị sa thải ngay lập tức.

Mù mờ về tương lai của mình, Watson mất hơn một năm để tìm được một công việc ổn định khác. Liệu có phải bữa tiệc rượu đó là một sai lầm - Watson từng tự hỏi mình như thế. Có thể, nhưng đó chưa bao giờ là điều khiến Watson hối tiếc vì nó là điểm khởi đầu để ông bắt đầu hành trình điều hành công ty riêng của mình.
Watson chưa bao giờ hài lòng với việc đi một con đường dễ dàng. Ông đặt ra những mong muốn cao và cố gắng hết sức để đạt được. Ông tin rằng: "Nhắm đến điều hoàn hảo rồi bỏ lỡ nó còn hơn là nhắm đến điều không hoàn hảo và đạt được nó".

Watson không sợ thất bại trên con đường để giành được những điều không thể. Với ông, điều "không thể" không chỉ "có thể", mà nó là điều duy nhất đáng để cố gắng, điều duy nhất để phân biệt ông và làm cho ông nổi bật.

Theo Watson, sai lầm không bao giờ là điều đáng phải xấu hổ, thực tế, nó là một phần cần thiết trong quá trình điều hành công ty. Cả thất bại và thành công đều là thứ cần được ăn mừng, bởi vì cả hai đánh dấu những nỗ lực và chiến thắng đã đi đến giai đoạn cuối. "Người mà không tự hào về cách làm việc của mình sẽ chẳng làm được việc gì đáng để tự hào", Watson nói.

Do đó, lựa chọn của Watson rất đơn giản: "Thất bại có thể làm cho bạn chán nản, hoặc bạn có thể học từ nó". "Hãy tiến lên và mắc sai lầm. Mắc tất cả các sai lầm bạn có thể. Nhớ rằng, đó chính là nơi bạn tìm thấy thành công, trên một con đường rất dài".

Phân tích quá khứ, xem xét hiện tại, mường tượng tương lai

"Nằm im nghỉ ngơi và chẳng làm gì là một điều thoải mái vì nó không có mạo hiểm, nhưng rõ ràng nó là một cách sai lầm để quản lý công ty". Watson nói. Ông đã tạo ra một trong những công ty lớn nhất và hùng mạnh nhất trên toàn bộ đất nước của mình, và điều đó không thể được làm bằng việc chỉ ngồi và để cho cơ hội vụt qua.

"Chẳng có gì giống như là đứng yên tại chỗ", Watson nói. "Bạn không thể đứng ở một nơi: hoặc là bạn phải tiến lên, hoặc là bạn phải lùi lại". Những ngày đầu tiên trong sự nghiệp là bằng chứng cho sự quyết tâm của Watson. Dù đã bỏ việc chỉ sau một ngày làm thầy giáo, Watson biết rằng có những điều lớn lao đang chờ đợi ông phía trước. Ông không thích dạy học, nhưng thay vì bỏ và sống một cuộc sống bình thường, Watson quyết định thử những điều khác nữa.

Do đó, Watson đăng ký một khóa học ở trường Thương mại Miller. "Chúng tôi không bao giờ cảm thấy bằng lòng". "Bất cứ khi nào cá nhân hoặc một tổ chức quyết định rằng họ đã giành được thành công, thì nghĩa là sự tiến bộ sẽ dừng lại". Watson luôn cống hiến hết mình cho công ty và làm cho IBM nổi tiếng như một công ty hàng đầu trong kỷ nguyên máy tính. Watson cũng dành một phần lớn lợi nhuận của công ty vào việc nghiên cứu, để đảm bảo sự tồn tại của công ty trong tương lai.

Năm 1947, IBM đã cho ra đời Poppy và SSEC - thế hệ máy tính đầu tiên của công ty hoạt động với 13.000 ống chân không. "Mục đích của chúng tôi mỗi năm lại cao hơn và chúng tôi luôn đạt tiêu chuẩn" - Watson nói. "Chúng tôi không bao giờ nghĩ rằng những gì chúng tôi có ngày hôm nay sẽ thỏa mãn nhu cầu của 10 năm sau". Poppy chỉ là một mình chứng về sự tiến bộ của Watson. Ông muốn công ty dẫn đầu con đường trong thế giới kinh doanh và đảm bảo điều này bằng việc chủ động nắm bắt cơ hội đến.

Watson chưa bao giờ ngừng tìm cách để cải thiện công ty và tiếp tục thiết lập các tiêu chuẩn mới. "Phân tích quá khứ, xem xét hiện tại và mường tượng về tương lai", Watson nói. "Lên kế hoạch cho tương lai, tin tưởng vào tương lai". Suy nghĩ của Watson - hướng tới tương lai chính là điều làm cho công ty của ông đạt được nhiều thành công. Khi giao công ty cho con trai đảm nhận, IBM đã nổi tiếng là một công ty tiến bộ và dẫn đầu ngành.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Watson luôn thích hành động thay vì chẳng làm gì cả. Quan điểm của ông là chẳng có gì tự nhiên không làm mà có. Khi đối mặt với khó khăn, Watson sẽ nói: "Giải quyết nó. Giải quyết nhanh chóng. Giải quyết theo cách đúng hoặc sai. Nếu bạn sai, vấn đề sẽ quay trở lại và vỗ vào mặt bạn, khi đó, bạn sẽ có thể giải quyết theo cách đúng".

Theo DoanhNhanViet
CÁC TIN KHÁC

• Khalaf Al Habtoor, tỷ phú hàng đầu của UAE (23/06/2010)
• Michael Dell: Tỉ phú không bằng cấp (27/05/2010)
• Cơ hội nhỏ nhất (10/05/2010)
• Con đường riêng của nữ Hiệu trưởng trường Harvard (21/04/2010)
• “Trứng nhà quê chọi đá thành phố” (17/04/2010)
• “Cha đẻ” của máy tính cá nhân mất ở tuổi 68 (05/04/2010)
• Bill Gross – Một ngày làm nên lịch sử (27/03/2010)
• Yoshikazu Tanaka, tỷ phú công nghệ trẻ nhất Nhật Bản (24/03/2010)
• Giám đốc Điều hành COO Sheryl Sandberg của Facebook: “Đừng rút lui quá sớm!” (11/03/2010)
• Marissa Mayer - Người phụ nữ số 1 tại Google (09/03/2010)
BLUE IDEA Trading and Computer Technology Company Limited
Copyright © 2009 BLUE IDEA Co., Ltd