Protein
Loại có lợi:
Protein hay còn có tên gọi khác là chất đạm, nhiều người thường cho rằng nên hạn chế bổ sung protein vì sợ sẽ tăng cân hay gây nên các chứng bệnh liên quan đến béo phì, như tim mạch, tăng cholesterol.
Tuy nhiên, bổ sung protein một cách lành mạnh với liều lượng thích hợp lại là điều rất cần thiết và có lợi cho sức khỏe.
Bổ sung protein giúp cung cấp các amino axit cho cơ thể, giúp cơ bắc chắc khỏe, có lợi cho tóc, móng, làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu.
Các loại thực phẩm giàu protein lành mạnh là cá ngừ, đậu, các sản phẩm chế biến từ đậu tương, các loại hat.
Loại gây hai:
Protein không lành mạnh là loại protein có chứa các chất béo bão hòa, cholesterol xấu, hoormon. Những loại protein này thường tập trung chủ yếu trong thịt bò, thịt lợn.
Nếu thu nạp quá nhiều lượng protein này vào trong cơ thể thì bạn sẽ dễ có nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch và làm suy yếu hệ thống miễn dịch.
Chất béo
Loại có lợi:
Không phải mọi loại chất béo đều có hại đối với cơ thể, chất béo thực ra cũng là một loại chất rất cần thiết đối với cơ thể.
Chất béo lành mạnh là chất béo không bão hòa nó gồm có gốc mono và poly, omega 3 và omega 6 axit.
Các nguồn thực phẩm chứa chất béo có lợi là dầu oliu, dầu hạt lanh, dầu quả hạnh. Chất béo trong các loại thực phẩm này giúp cho cơ thể hấp thu các chất có thể hòa tan như vitamin A, E, D, K và lycopene.
Loại gây hại
Những chất béo không lành mạnh là chất béo bão hòa và chất béo trans, thường có trong bơ và phomát. Những chất béo này sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ, hàm lượng cholesterol cao và điều này đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ béo phì hay mắc chứng cao huyết áp.
Chất đường
Loại có lợi:
Có nhiều trong các loại thực phẩm như bông cải, bí, rau xanh (loại có nhiều lá), đậu và các loại hoa quả. Đây là loại đường không qua chế biến. Chúng giúp giảm hàm lượng cholesterol, kích thích tiêu hoá và điều chỉnh lượng đường và insulin trong máu.
Loại gây hại:
Là các loại đường đã qua tinh chế, có nhiều trong bánh kẹo, sữa có đường, nước giải khát. Nếu ăn nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu, có nguy cơ bị mắc các bệnh như đái đường, cao huyết áp.
Ăn thức ăn giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều chất chống ôxy hoá và chất xơ sẽ giúp cho cơ thể có khả năng chống lại bệnh tật, cải thiện tình trạng sức khoẻ.
Tuân thủ nguyên tắc cơ bản
Dưới đây là cách giúp bạn có được chế độ ăn uống khoẻ mạnh:
- Lựa chọn rau xanh: Ăn những loại rau có chứa nhiều vitamin A,C, B2, cũng như có chứa nhiều can xi và kali.
- Ăn gạo cẩm thay cho gạo trắng: Các minh chứng cho thấy rằng, gạo cẩm có chứa nhiều chất xơ và riboflavin hơn gạo trắng và ít đường hơn gạo trắng. Cho nên nó sẽ kích thiưhc quá trình tiêu hóa, hỗ trợ bộ máy tiêu hóa dễ dàng hơn và giúp bạn no bụng lâu hơn.
Uống trà lạnh (trà đen, xanh và trà thảo dược) thay cho uống soda: Các lọai trà xanh, đen và trà thảo dược giúp cung cấp các chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe. Không giống như nước soda sẽ khiến bạn dễ bị tăng cân béo phì và không kiểm sóat được lượng đường trong máu.
Thay thế sữa bò bằng sữa đậu nành: Sữa đậu nành không có chứa cholesterol hay hoormon, và có chứa một lượng rất ít chất béo. Chúng còn cung cấo chất isoflavone và những chất hóa học khác có lợi cho sức khỏe. Hơn thế nữa, sữa đậu nành còn có chứa hàm lượng lớn canxi, vitamin D, B6 và một số chất chống oxy hóa như vitamin A, C, E và omega – 3 axit.
- Thay vì ăn món kem, hãy ăn hoa quả tươi, để tráng miệng: Bởi hoa quả có chứa nhiều chất xơ, và các vitamin mà lại không chứa các chât béo gây hại.
Theo Khổng Hà (Afamily)
CÁC TIN KHÁC
|