IP:3.229.135.146

Tin tức
Tin Công ty
Máy tính - Công nghệ
Y học - Sức khỏe
Giáo dục - Cuộc sống
Nhân vật & Sự kiện
Google ra sức giành giật nhân tài với Facebook
12/11/2010 07:06 AM

Chịu ảnh hướng bất lợi vì cư dân mạng có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho Facebook, “đại gia” tìm kiếm trực tuyến Google còn phải ra sức chạy đua với mạng xã hội ảo này trong cuộc chiến giành nhân tài.

Theo Reuters, cách đây ít ngày, Google đã công bố trong nội bộ kế hoạch tăng lương 10% trong năm tới. Đây có thể được xem là một nỗ lực của công cụ tìm kiếm số 1 thế giới nhằm ngăn làn sóng ra đi của các kỹ sư và quản lý khỏi công ty này tới những công ty đối thủ khác có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn như Facebook.

“Google không còn là một ông chủ hấp dẫn tuyệt đối đối với những nhân tài hàng đầu nữa. Giờ đây, Facebook đang thu hút nhân tài hàng đầu và ngày càng khó để Google giữ người”, ông Colin Gillis, nhà phân tích thuộc công ty BCG Partners, phát biểu.

Google hiện chiếm thị phần khoảng 2/3 trên thị trường tìm kiếm trực tuyến, đồng thời đạt doanh thu 24 tỷ USD từ lĩnh vực quảng cáo qua tìm kiếm trong năm 2009. Tính tới cuối tháng 9 vừa qua, Google có tổng số 23.000 nhân viên. Tuy nhiên, với việc các mạng xã hội ảo đã phát triển bùng nổ và bắt đầu cân bằng lại quyền lực trong ngành công nghiệp Web, một thế hệ những công ty Internet mới bắt đầu sinh ra một lực hút mạnh đối với các kỹ sư và nhà quản lý sản phẩm làm việc tại Silicon Valley.

Đối với nhiều người tài, cơ hội làm việc tại một công ty có quy mô nhỏ hơn Goolge và nhận được những khoản thưởng quyền chọn cổ phiếu hấp dẫn trước khi công ty đó phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đem đến một sức hấp dẫn mà Google khó có thể mang lại.

"Người ta xem các mạng xã hội là môi trường làm việc thú vị và giàu sức sáng tạo, những điều mà họ nhận thấy đang dần giảm đi ở lĩnh vực tìm kiếm, mặc dù bản thân lĩnh vực tìm kiếm cũng thú vị và dễ kiếm tiền”, ông Dave McClure, nhà sáng lập công ty đầu tư 500 Startups, cho biết. Startups đã hỗ trợ cho nhiều công ty mạng xã hội mới thành lập.

“Đối với một số người, tôi không cho là họ cần tiền hay cổ phiếu. Cái họ muốn là cơ hội làm việc cho những doanh nghiệp mới thành lập có tốc độ tăng trưởng nóng. Đó có thể là Facebook, Zynga, hoặc Twitter”, ông McClure cho hay.

Đầu tháng 11 này, kỹ sư Lars Rasmussen của Google đã chuyển sang làm ở Facebook. Trả lời phỏng vấn tờ Sydney Morning Herald, ông Rasmussen nhận xét, Facebook là một công ty “có một không hai trong thập kỷ”, đồng thời nhấn mạnh rằng, làm việc tại một công ty có quy mô như Google là “rất nhiều thách thức”.

Rasmussen, một trong những người đã sáng tạo nên Google Maps, là nhân vật gần đây nhất trong số những người rời khỏi Google để sang làm cho Facebook. Giám đốc hoạt động (COO) của Facebook là Sheryl Sandberg, người đứng đầu bộ phận di động của Facebook là Erick Tseng, và Phó chủ tịch chịu trách nhiệm quảng cáo và hoạt động toàn cầu của Facebook là David Fischer đều từng là “công dân” ở “vương quốc” Google.

Google hiện đang phát triển những tính năng mạng xã hội mới để tích hợp vào các sản phẩm của mình, qua đó cạnh tranh với Facebook. Hồi tháng 9, Giám đốc tài chính (CFO) Patrick Pichette của Google đã nhận định rằng, công ty này đang ở giữa một “cuộc chiến giành nhân tài” trong ngành công nghiệp Internet.

Theo một nguồn tin, hôm thứ Ba tuần này, Google sẽ thực hiện tăng lương 10% kể từ tháng 1/2011, áp dụng cho tất cả nhân viên, không kể nhiệm vụ và nơi công tác. Ngoài ra, Google cũng sẽ thưởng cho mỗi nhân viên 1.000 USD vào kỳ nghỉ.

Tuy nhiên, một số người trong ngành nhấn mạnh, quan niệm cho rằng Google là một công ty đã chín muồi và ổn định về tài chính, cùng với những chế độ đãi ngộ của công ty này như cung cấp bữa ăn miễn phí cho nhân viên, vẫn sẽ tạo hấp lực mạnh đối với nhiều nhân viên, đặc biệt là những người ở độ tuổi 30-40 phải lo toan cho gia đình và phải trả tiền vay mua nhà.

Ngoài ra, theo ông Rick Girad thuộc công ty tuyển dụng Girard Richardson, việc có tên Google trong danh sách những công ty từng làm việc được xem là một “điểm cộng” quan trọng cho nhiều người.

Để gia tăng sức mạnh, Google cũng đã thực hiện một chiến dịch mua lại quy mô lớn, và đã mua 20 công ty từ đầu năm tới nay. Với khoảng 33 tỷ USD tiền mặt trong tay, Google có đủ khả năng trả lương xứng đáng cho những nhân viên tài năng. Bên cạnh đó, một số nhà phân tích cũng chỉ ra rằng, việc tăng lương 10% là một bằng chứng cho thấy Google đang ăn ra làm nên.

Theo một báo cáo của Barclays Capital, mức tăng lương 10% sẽ khiến Google phải chi thêm 400 triệu USD trong chi phí lương thưởng của năm 2011.

Mặc dù vậy, động thái tăng lương này có đủ để giảm bớt lực hút từ Facebook và các công ty khác đối với nhân viên của Google hay không là câu hỏi chưa thể được trả lời ngay mà cần có thời gian.

Theo VnEconomy
CÁC TIN KHÁC

• Google “chơi khó” Facebook: Quyết định sai lầm? (09/11/2010)
• Công thức trốn thuế của Google (03/11/2010)
• Google “rủ rê” Steve Jobs làm CEO (01/11/2010)
• Windows XP sẽ không bao giờ 'chết' (01/11/2010)
• Firefox 4 bị hoãn đến 2011 (30/10/2010)
• IBM mua Clarity Systems (25/10/2010)
• WiMAX và LTE không phải là 4G (25/10/2010)
• Linux trên nền tảng để bàn: Giấc mơ đã chết (21/10/2010)
• 5 giây để đột nhập mạng Wi-Fi gia đình (19/10/2010)
• Apple chê bai Google về hệ điều hành Android (19/10/2010)
BLUE IDEA Trading and Computer Technology Company Limited
Copyright © 2009 BLUE IDEA Co., Ltd