IP:44.201.97.224

Tin tức
Tin Công ty
Máy tính - Công nghệ
Y học - Sức khỏe
Giáo dục - Cuộc sống
Nhân vật & Sự kiện
Giải mã lão đại gia chủ chiếc xe trị giá trên 25 tỷ
27/12/2010 09:35 AM

Không biết ở xứ mình có nhiều người đạt tới những cái nhất như ông không? Sở hữu một Quỹ từ thiện trên ngàn tỷ cùng chiếc Rolls Royce Phantom trị giá trên 25 tỷ! Và hình như cũng là người trắc trở lẫn đào hoa về tình duyên?

Trong bộ đồ vét màu trắng cắt khá khéo khít lấy khuôn người mảnh dẻ, ông như
không thực với cái tuổi thất thập của mình.
 
Khởi nghiệp của ông hơi bị lạ: Trốn quân dịch! Tuổi 20 là con thứ 5 của một gia đình nghèo có tới 10 con ở xứ Quảng Nam, chàng thanh niên Lê Ân vóc dáng nhỏ thó dạt vào mạn xứ cao su Bình Long. Tá túc nhờ một nhà bà con, học nghề thợ may nhì nhằng kiếm sống. Nhưng nghề may không buộc được người vốn sẵn nhiều ngón tài lẻ.

Thử sức vài ba nghề nhưng có vẻ Lê Ân trội nhất khoản buôn bán. Mà buôn gì? Ấy là những chứng từ, trái phiếu của chính phủ Sài Gòn, những trái phiếu người cày có ruộng những kiến thiết quốc gia... Đang kỳ phất nhất, chuẩn bị mở ngân hàng để làm ăn lớn hơn thì vào đúng thời điểm tháng 4/1975. Tất nhiên mớ trái phiếu, chứng từ trên đều bị hủy bỏ. Gần như tay trắng, lại lui cui trở lại với nghề may. Nghề may cũng lay lắt. Chuyển sang nghề sửa xe đạp nhưng cũng vất vưởng. Và cũng chẳng khá hơn gì khi thử sức với nghề nấu xà bông, bỏ mối vải...

Cuộc mưu sinh bại nhiều hơn được đã dẫn Lê Ân đến một vùng kinh tế mới khi ấy được mở ra khắp nơi. Vốn quen kinh doanh buôn bán với lại chịu cực không được, Lê Ân tìm cách vượt biên cùng với mấy người bạn. Chẳng may bị tóm phải vào trại cải tạo Bến Tranh của Bến Tre hơn 3 năm trời.

Tay trắng trở lại thành phố, bám theo một người quen, Lê Ân giữ được chân bỏ mối buôn thuốc tây. Buôn thuốc tây khi đó là bất hợp pháp, là hàng cấm nhưng lời. Lời nên ham. Dần dà một mối bỏ thuốc, Lê Ân bắt quen nhiều mối khác.

Gần 2 năm trời, Lê Ân đã có sức đứng riêng một quầy nho nhỏ. Nhỏ rồi lớn. Dần dà đã tích tụ được số vốn khá khẩm. Sự tháo vát khôn lanh của Lê Ân đã mở ra hướng kinh doanh lớn hơn là buôn bán vàng và ngoại tệ. Mà thứ ngoại tệ qua chuyển đổi giao dịch mang lại lời lớn cho Lê Ân không phải USD mà là đồng rúp của Liên Xô khi ấy. Giới kinh doanh buôn bán của TPHCM khi ấy biết nhiều đến Lê Ân với những biệt danh “Vua thuốc tây”, “Vua Rúp”...

Vừa kinh doanh ngoại tệ và vàng cùng thuốc tây, Lê Ân dấn tiếp việc xin thành lập Quỹ tín dụng Hòa Hưng. Người dân thành phố cùng giới công thương lạ lẫm với hình ảnh chú gà trống hùng dũng đứng trên đống tiền cất cao đầu (biểu tượng của Quỹ tín dụng Hòa Hưng). Lạ rồi quen với cung cách huy động vốn uyển chuyển của Quỹ. Qua tín dụng Hòa Hưng, Lê Ân huy động được lượng vốn khá lớn.

Danh tiếng của ông Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Lê Ân với cung cách quản lý độc đáo đã chèo lái Qũy tín dụng Hòa Hưng vượt qua cơn bão tín dụng ngân hàng cổ phần ngoài quốc doanh bắt đầu ở thời điểm cuối những năm 80 đầu 90.

Khi Lê Ân tranh thủ được sự giúp đỡ của nhiều cơ quan cho nâng cấp tín dụng Hòa Hưng và sáp nhập với Trung tâm tín dụng của quận 3 (bị mất khả năng chi trả) để lập dự án thành Đại Nam Ngân hàng thì bị bật khỏi ngân hàng bởi cái tội từng bị bắt bị tù vì vượt biên!

Lê Ân ra Vũng Tàu. Ông mua lại một trung tâm tín dụng bị vỡ nợ với giá 10 tỷ đồng, tự nguyện xin trả hết nợ để được nâng cấp lên thành Ngân hàng TMCP Vũng Tàu (VCSB). Vào tay Lê Ân, VCSB vượng dần lên.

Cũng chính thời điểm này, Lê Ân gặp họa. Đầu tiên là đang triển khai một phương án làm ăn lớn đầu tư 350 tỷ đồng vào dự án Làng du lịch Chí Linh. Nhưng mới rót được hơn 50 tỷ đồng, xây dựng một số cơ sở hạ tầng, nhà nghỉ, nơi vui chơi, thì xảy ra sự cố ở VCSB.

Với tội danh lừa đảo, lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, dân Vũng Tàu cầm chắc với khung này Lê Ân ngồi bóc lịch mãn đời là cái chắc! Nhưng may án chỉ 10 năm tù. Nhưng cái án 10 năm tù với Lê Ân như sập xuống trước mặt bít mọi lối ra với cuộc đời.

Phải kiên nhẫn! Phải bằng rất nhiều sự kiên nhẫn. Lê Ân nghiến răng vạch cho mình một lộ trình để cân bằng trí não sức khỏe và phải tìm cách chứng minh mình không lừa ai, không chiếm đoạt của ai cũng như không cố ý làm trái! Mặc dù sau 5 năm 6 tháng 17 ngày trong tù, cái án ấy đã góp phần “cấu đi” không ít sức khỏe lẫn nghị lực của ông.

Ra tù, đang loay hoay gỡ rối trả nợ bằng cách thế chấp toàn bộ tài sản trị giá nhiều trăm tỷ để được nhà nước cho vay 97 tỷ đồng trả tiền cho khách hàng gửi tiền rút trước hạn, thì cơn bão số 9 (tháng 12/2006) ập vào Vũng Tàu. Làng du lịch Chí Linh tan hoang trong phút chốc. 50 tỷ đồng bỏ ra trước đây coi như mất trắng. Tất cả phải làm lại từ đầu. Cơ ngơi khu du lịch Chí Linh cũng như Công ty Lê Hoàng hiện có bây giờ do Lê Ân làm chủ tịch là cả một cố gắng đến ghê người.

Vũng Tàu giờ có tới 130 khách sạn, resort nhưng khó nơi nào có được cơ ngơi làng du lịch Chí Linh với 13 loại hình du lịch, ngoài những biệt thự nghỉ dưỡng bên bờ biển xanh lại có thêm nhiều thứ độc đáo như đốt lửa trại đấu bóng với mức đầu tư hàng trăm tỷ đồng của Lê Ân.
 
Chiếc Rolls Royce Phantom của ông Lê Ân.

...Trong bộ đồ vét màu trắng cắt khá khéo khít lấy khuôn người mảnh dẻ, ông như không thực với cái tuổi thất thập của mình. Với ông, những bầm dập, những lên bờ xuống ruộng và cả may mắn nữa, đều có cả... Nội cái chuyện tình duyên của ông cũng chả giống ai.

Những người vợ tưởng tao khang ngọt bùi chia sẻ hình như đã chờ lúc ông gặp vận bĩ đã lần lượt bỏ ông mà đi? Ông có cô đơn không trên lộ trình làm giàu của mình nên chả thể thiếu mái ấm gia đình? Chả biết nữa. Có lẽ hiện giờ ông đang được cân bằng theo nghĩa đen lẫn bóng cùng người vợ mà tuổi kém ông gần... nửa thế kỷ nhưng như ông vẫn nói vui, phải cái duyên cái số cái tình cái nghĩa thì lấy nhau đó thôi chớ chưa đạt tiêu chuẩn! Thế là thế nào? Giải mã cái ông lão này cũng mệt!.

Đầu năm nay, Công ty Lê Hoàng vừa ra mắt Quỹ từ thiện Lê Ân với số vốn trên một ngàn tỷ đồng. Mặc dù trước đó Lê Ân đã từng hằng tâm hằng sản bao việc. Những là xây nhà tình thương, nhà tình nghĩa cho đồng bào nghèo trong và ngoài tỉnh, cấp học bổng cho học sinh nghèo học giỏi, tặng thưởng cho cá nhân, tập thể có thành tích trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội, thể thao, tổ chức những chương trình khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo...

Tôi chưa hề được ngó chứ đừng nói tới việc được nhớm người lên chiếc xe Rolls Royce Phantom trị giá 1,54 triệu USD của ông mà mới nghe qua dân chơi xe hơi nói là khủng nhất là sành điệu nhất hiện ở Việt Nam? Tôi chợt nhớ đến căn phòng giản dị tại khách sạn Kim Liên bình dân mà ông tá túc trong lần ông ra Thủ đô để dự lễ vinh thăng 100 doanh nhân tiêu biểu.

Chợt nhớ đến Quỹ từ thiện Lê Ân hơn ngàn tỷ với nguyên tắc không nhận bất cứ nguồn tài chính nào trong cũng như ngoài nước, trả lời câu hỏi tò mò của tôi rằng nguồn tài chính nào bổ sung cho Quỹ cũng như cái cơ ngơi của công ty Lê Hoàng? Ông cười rằng có nhiều cách lắm rồi giơ chiếc máy điện thoại cầm tay ra nói mới chạy một vòng từ Văn Miếu về đây mà ông đã kiếm được hơn trăm ngàn USD từ việc giao dịch bất động sản cùng vàng qua chiếc di động này! Rằng sở thích của ông là ưa sự giản tiện nhưng hiệu quả. Ông không bao giờ ở khách sạn sang cũng như rất ngại tiệc tùng mà do ham công tiếc việc thường qua bữa bằng tô mỳ tôm...

Sở hữu những hàng ngàn tỷ của chìm của nổi chỉ để tiêu dao cùng những sở thích bé mọn ấy? Chao ôi vẫn là một đại gia Lê Ân bí ẩn?

Theo Việt Yên (Tiền Phong)
CÁC TIN KHÁC

• Sheryl Sandberg - "nữ tướng" của Facebook (09/10/2010)
• Chân dung 'Giáo chủ' của phần mềm tự do (20/09/2010)
• Thuở cơ hàn của 'vua' bánh mì Sài Gòn (17/09/2010)
• Cựu chủ tich IBM: Thành công = 2 x Thất bại (27/08/2010)
• Khalaf Al Habtoor, tỷ phú hàng đầu của UAE (23/06/2010)
• Michael Dell: Tỉ phú không bằng cấp (27/05/2010)
• Cơ hội nhỏ nhất (10/05/2010)
• Con đường riêng của nữ Hiệu trưởng trường Harvard (21/04/2010)
• “Trứng nhà quê chọi đá thành phố” (17/04/2010)
• “Cha đẻ” của máy tính cá nhân mất ở tuổi 68 (05/04/2010)
BLUE IDEA Trading and Computer Technology Company Limited
Copyright © 2009 BLUE IDEA Co., Ltd