Ngoài dưa hấu, một số loại quả được cho là rất tốt cho sức khỏe khác cũng có thể gây bệnh nếu dùng quá nhiều hoặc không đúng cách.
Mận ăn nhiều không tốt cho tiêu hóa
Mận là loại có nhiều chất chua (axít), nó có khả năng phân giải Ca - P và chất protein trong cơ thể, nếu như các chất trên bị mất nhiều, có thể sinh bệnh. Đồng thời, vị chua quá sẽ không có lợi cho tiêu hóa. Ngoài ra, chất chua còn làm thối rữa chân răng, đặc biệt răng tuổi nhi đồng, ăn mận nhiều dễ bị sâu răng.
Ăn nhiều quýt hại dạ dày
Căn cứ vào nghiên cứu của các chuyên gia nước ta, một ngày không nên ăn quá 3 quả quýt. Vì nhu cầu vitamin C cần cho mỗi người trong ngày thì 3 quả quýt là đủ. Nếu ăn nhiều quýt sẽ hại cho vòm miệng và răng.
Đặc biệt là không nên ăn quýt khi bụng đói vì chất toan (axít clohydric) của nước quýt sẽ kích thích rất mạnh với màng dạ dày, ảnh hưởng cho sự hấp thụ tiêu hóa bình thường.
Hồng dễ gây tắc tiêu hóa
Hồng có nhiều tamin và chất béo, khi những chất này gặp vị toan sẽ thành chất không tan, lắng đọng bằng các hạt nhỏ li ti, theo phân ra ngoài. Nếu ăn nhiều hồng sẽ tăng thành phần lắng thành hạt to, làm tắc nghẽn tiêu hóa. Nhất là không nên ăn hồng lúc đói vì khi đó vị toan sẽ nhiều, càng dễ bị kết tảng. Nếu ăn sau bữa cơm, do các vị toan đã bị thức ăn dùng hết, ít kết hợp với chất keo của hồng nên không bị kết tảng.
Chuối tiêu ức chế mạch máu
Trong chuối có nhiều hàm lượng Mg (magiê), nếu ăn nhiều vào lúc đói, hàm lượng Mg trong huyết tương sẽ tăng lên đột ngột làm mất cân đối giữa tỷ lệ Mg và cancium gây ra hiện tượng ức chế trong mạch máu, không có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, không nên ăn chuối tiêu khi đói bụng.
Táo tàu gây hại cho nhiều người
Táo (táo tàu) có nhiều chất dinh dưỡng và còn là một loại dược liệu tốt dùng trong đông y nhưng nếu ăn nhiều hoặc sử dụng không đúng nó sẽ trở nên có hại.
Tổng kết trên lâm sàng đã rút ra 7 điều kỵ không được ăn là: Bụng đầy no, bệnh cam của trẻ con, bệnh ngứa lở mụn nhọt, người đau răng, sâu răng, bệnh hoàng đản, bệnh táo bón.
Người bị bệnh động mạch vành không được ăn nhiều hoa quả
Ăn hoa quả với lượng vừa phải sẽ bồi bổ cho cơ thể như các loại axít hữu cơ, muối vô cơ, các loại sinh tố và chất xơ xenlulo... Nhưng ăn hoa quả nhiều đối với những người bệnh động mạch vành, cao huyết áp và những người bệnh tim mạch thì càng làm nặng bệnh.
Vì ngoài các chất dinh dưỡng, trong hoa quả còn có các loại đường: đường quả, đường glucoza, đường mía... Nếu ăn nhiều, các chất đó tăng lên sẽ gây nhiều mỡ trong máu và béo, không lợi cho người bệnh.
Theo KH & ĐS
CÁC TIN KHÁC
|