IP:44.222.64.76

Máy tính
Kiến thức cơ bản
Mạng & Internet
Tin học văn phòng
Bảo mật & AntiVirus
Tiện ích - Hệ thống
Lập trình - Cơ sở dữ liệu
Đồ họa & Multimedia
Thử nghiệm - Đánh giá
Kỹ thuật phần cứng
Tách nền cho ảnh dùng MaskPro
25/08/2009 12:15 PM

Có rất nhiều phương pháp và dùng để tách nền hình ảnh. Tuy nhiên, với những tấm hình mà sự chuyển tiếp màu sắc không rõ rệt, ví dụ như tách mái tóc hay một bong bóng xà phòng chẳng hạn, thì MaskPro là một công cụ rất hiệu quả và chuyên nghiệp...

Rõ ràng ở đây ko thể dùng công cụ Path để tách vì phần tóc quá phức tạp. Dùng Extract cũng ko ổn, Extract rất khó kiểm soát được kết quả tách. Nó chỉ hoạt động tốt khi đối tượng có ít màu hoặc màu đặc. Với tóc mảnh như trường hợp này tôi đoán dùng Extract nó sẽ đứt tóc tùm lum. Thử xem nào:

                                         

Vậy trường hợp này ta sẽ dùng MaskPro để cắt.
Minh họa dùng Photoshop CS và MaskPro 3.1:

Bước 1: Double-click vào layer background để chuyển thành layer 0, sau đó lót ảnh nền cần thay thế vào nằm dưới layer 0. (Làm điều này để ta thấy được kết quả tách áp dụng ngay với nền đã chọn).


Bước 2: Đứng tại layer 0, gọi chương trình MaskPro. Filter Extensis Mask Pro 3. Giao diện chương trình:


Bước 3: Định nghĩa màu KeepDrop:
(Màu Keep: là những màu của đối tượng cần giữ lại, màu Drop: là những màu của nền cần xóa)
- Đầu tiên tôi định nghĩa màu Drop, đó là màu nền trắng. Chọn công cụ Drop Eyedropper (O) click vào vùng nền trắng, sau đó thấy rằng màu nền trắng đã được đưa vào bảng Drop.


- Sau đó định nghĩa màu Keep. Chọn công cụ Keep Eyedropper (I), giữ Shift click vào các màu khác nhau trên vùng tóc của cô gái. Các màu trên tóc cô gái đã được đưa vào bảng Keep.


Bước 4: Xóa nền
- Sau khi đã định nghĩa màu Drop và màu Keep cho ảnh, ta bắt đầu công việc tách nền. Trước tiên ta nên chuyển sang chế độ view Composite (ViewModeComposite). Lí do là ở chế độ này khi xóa nền ta sẽ thấy ngay layer bên dưới (chính là layer background cần thay thế) trực quan hơn. Nếu ko dùng chế độ này thì nền được xóa được thể hiện trong suốt (ô vuông ca rô) rất khó thấy được kết quả (đối tượng có "ăn" với nền mới hay ko)
- Ta dùng công cụ Magic Brush (M) để xóa nền. Thao tác: kéo công cụ Magic Brush dọc theo vùng biên giữa tóc và nền. Phần màu Drop (nền) đã định nghĩa trước sẽ bị xóa, Phần màu Keep (tóc) sẽ được giữ lại.


Vì màu Keep và màu Drop ở từng vùng ảnh sẽ khác nhau nên sau khi đã xóa được nền của ảnh phần mái tóc, ta tiếp tục định nghĩa lại màu Keep và màu Drop (dùng lệnh Create New Drop Set - Create New Keep Set) cho các vùng ảnh khác, rồi dùng Magic Brush để xóa tiếp nền ở các vùng ảnh đó.

Sau khi đã hoàn tất xóa nền, nhấn Ctrl + S để apply và trở lại Photoshop. Nhận thấy ở 1 số chỗ, phần biên giữa ảnh và nền có màu hơi trắng trắng ko được ăn với nền màu sậm, ta dùng công cụ Burn (50%, Highlights), sử dụng cọ nhỏ draw dọc theo các biên trắng để làm tối các biên ấy lại cho ăn nền hơn.


Kết quả:


Chú ý:
 
Phần quan trọng nhất trong MaskPro chính là bảng Tool Option. Khi dùng công cụ Magic Brush để xóa nền, ta phải chỉnh Tool Option cho hợp lý ở từng vùng ảnh thì nền xóa mới được đẹp. Tool Option gồm các thông số:
     + Brush Size: điều chỉnh kích cỡ brush.
     + Brush Edge: điều chỉnh độ mềm (cứng) của cọ.
     + Transition: điều chỉnh độ chuyển mềm (cứng) giữa vùng biên đối tượng và nền.
     + Threshold (thông số quan trọng nhất): Threshold càng cao thì khi kéo Magic Brush đối tượng được giữ lại càng nhiều (giữ chi tiết hơn nhưng sẽ bị cứng). Threshold nhỏ thì đối tượng sẽ bị xóa nhiều hơn (mượt hơn)

Rất khó giải thích ý nghĩa của các thông số này, khi làm thực tế, thử các thông số khác nhau, các bạn sẽ thấy được hiệu quả. Dùng quen sẽ có kinh nghiệm. Chẳng hạn trong bức ảnh trên, ở vùng tóc quá mảnh thì phải cho brush nhỏ, mềm, transiton mềm và Threshold lớn để giữ chi tiết, ko làm đứt tóc. Còn ở phần quần áo dễ xóa nền thì cho brush lớn để xóa nhanh, transition cứng 1 chút. Nếu đang cắt nền mà thấy chi tiết bị mất thì Ctrl + Z, tăng Threshold lên v.v…

Tóm tắt:
 
Xóa nền cho ảnh = MaskPro gồm các bước sau:
     + Định nghĩa các màu Drop và màu Keep.
     + Chỉnh các thông số Tool Option hợp lý rồi dùng Magic Brush để xóa nền.
     + Lập lại 2 bước trên nếu ảnh có nhiều vùng màu khác nhau.
     + Apply.
     + Dùng công cụ Burn (làm tối) or Dodge (làm sáng) trong PS để đối tượng đã tách nền ăn với nền mới hơn.

Đây là các bước cơ bản, cần thiết nhất trong MaskPro để tách nền, các bạn có thể tham khảo thêm file "Mask Pro 3.0 User Guide.pdf" hướng dẫn rất chi tiết có sẵn sau khi cài đặt để hiểu rõ thêm các công cụ và khám phá thêm các tính năng nâng cao khác, chẳng hạn như làm sao tách được các đối tượng bán trong suốt - transparent object (như bong bóng xà phòng), đem qua nền mới?!


Các phương pháp tách nền khác: 

Như các bạn đã thấy, MaskPro tách nền theo phương thức phân biệt màu của đối tượng và màu nền. Chính vì vậy nếu ảnh có màu nền và màu đối tượng rất gần nhau thì MaskPro bó tay. Ở đây tôi giới thiệu thêm 1 số cách tách nền thông dụng khác, mỗi loại có ưu khuyết điểm riêng, tùy vào ảnh cụ thể, chọn công cụ phù hợp sẽ đỡ mất thời gian.

1. Dùng công cụ path: Công cụ chuẩn, thường được sử dụng nhất
 
Ưu điểm:
     + Kiểm soát được kết quả.
     + Đường cắt rất đẹp và chuẩn, ko bị xù xì ở biên.
     + Có thể tách nền các ảnh có độ tương phản thấp giữa màu nền và màu đối tượng cần tách (màu gần giống nhau).
Khuyết điểm:
     + Vẽ path mất nhiều thời gian.
     + Ko tách được các đối tượng có đường biên mảnh, nhấp nhô như lông, tóc. Gặp các ảnh loại này, dùng Path chỉ có nước... "tém gọn"

2. Dùng lệnh Extract:

Ưu điểm:
     + Tách ảnh nhanh.
     + Tách được các đối tượng mảnh như lông, tóc.
Khuyết điểm:
     + Rất khó kiểm soát được kết quả. Thông thường khi tách ảnh xong, phải dùng thêm công cụ History Brush để sửa.
     + Chỉ dùng được Extract khi đối tượng cần tách có ít màu hoặc tốt nhất là màu đặc.

3. Dùng Plugin Corel KnockOut:

Có thể nói đây là công cụ nâng cấp của lệnh Extract vì nó cũng sd cùng 1 phương thức như Extract. Mặc dù đã được bổ sung thêm 1 số công cụ hỗ trợ thêm nhưng nó cũng mắc khuyết điểm lớn như Extract là rất khó kiểm soát được kết quả. Ngoài ra các công cụ trong Corel KnockOut ko được trực quan mấy, rất khó sử dụng.

4. Dùng Plugin MaskPro:

Ưu điểm:
     + Kiểm soát được kết quả.
     + Tách được các đối tượng mảnh như lông, tóc.
     + Tách được nền và đối tượng có nhiều màu.
Khuyết điểm:
     + Màu giữa đối tượng cần tách và nền ko được quá giống nhau.

Ngoài ra còn nhiều cách nữa như dùng Mask (mặt nạ) hoặc các công cụ select kiểu Shift + click chọn màu, eraser. Các cách ấy ko phải là cách chuẩn vì chỉ áp dụng được trong 1 số rất ít trường hợp, chẳng hạn như áp dụng cho các hình vẽ nét, màu đặc, màu ko chuyển tiếp. Nếu áp dụng cho ảnh chụp thì ko nên dùng các cách ấy, tách xong sẽ thấy các biên bị xù xì, ko đạt yêu cầu.

Theo @nhtuan (Dohoavn.net)
CÁC TIN KHÁC

• Tách tiếng từ video với X2X Free Audio Converter (12/08/2009)
• Dirpy - Trích đoạn âm thanh từ Youtube sang MP3 chất lượng cao (11/08/2009)
• Chỉnh sửa ảnh nhanh gọn và miễn phí (07/08/2009)
BLUE IDEA Trading and Computer Technology Company Limited
Copyright © 2009 BLUE IDEA Co., Ltd