IP:3.80.223.123

Máy tính
Kiến thức cơ bản
Mạng & Internet
Tin học văn phòng
Bảo mật & AntiVirus
Tiện ích - Hệ thống
Lập trình - Cơ sở dữ liệu
Đồ họa & Multimedia
Thử nghiệm - Đánh giá
Kỹ thuật phần cứng
Sử dụng máy in hiệu quả
08/09/2009 07:55 AM

Chiếc máy in đã rất quen thuộc với mọi người nhưng việc sử dụng chúng sao cho tiết kiệm và hiệu quả không hẳn ai cũng biết. Những cách dưới đây sẽ giúp bạn làm việc này.

1- Tắt máy in bằng công tắc nguồn:

Khi tắt máy in, mọi người thường có thói quen tắt công tắc điện nguồn trong phòng thay vì tắt công tắc nguồn của máy in. Kết quả là làm cho máy in mau hỏng, đầu in mau hư và lãng phí mực. Nguyên nhân là do khi bạn tắt máy in bằng công tắc nguồn của máy, thì máy in sẽ đưa đầu in vào trong bộ phận giữ ẩm bảo vệ đầu in, do đó tránh được bụi, nhiệt, va chạm có thể làm hỏng đầu in. Còn khi cúp điện ngang, đầu in vẫn sẽ để khơi khơi ngoài không khí, mực sẽ khô lại làm lãng phí mực, bụi sẽ bám đầu vào trong đầu in gây tắc mực và nhiều lỗi khác. Vì thế, khi tắt máy in, bạn hãy dùng công tắc nguồn của máy.

2- In những thông tin cần:

Trước khi in, bạn hãy vào File → Print Preview để kiểm tra số trang và nội dung sẽ in, nếu bạn thấy có những thông tin thừa trong trang in thử, bạn hãy bớt những phần thừa ấy đi và chỉ in những thông tin bạn cần mà thôi. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất giấy và mực khi in tài liệu. Đồng thời, khi in, bạn nên tin trên cả 2 mặt để tiết kiệm tối đa giấy in.

3- Tăng bề rộng trang in:

Ít người để ý rằng, Microsoft Word và các công cụ hỗ trợ in ấn khác rất…lãng phí giấy in vì các trang in được canh lề rất…thoáng. Thông thường, phần giấy trắng chiếm 10% - 20% toàn bộ trang in, nghĩa là, nếu bạn in được lên phần giấy trắng ấy thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều giấy. Có 3 cách để giúp bạn in lên toàn bộ tờ giấy, trước tiên, bạn hãy mở file Word lên rồi vào File → Page Setup, trong thẻ Margins, khung Margins – bạn hãy chuyển giá trị trong các mục Top, Bottom, Right, Left, Gutter về giá trị 0 rồi nhấn OK → Ignore. Trong trường hợp nếu bản Word bị lệch khung và mất chữ thì bạn chỉ việc nhấn Ctrl + A để quét chọn toàn bộ văn bản, sau đó bạn di chuyển các nút trên thước ở 2 góc bên trái và bên trên của Word nhằm đưa nội dung văn bản phủ kín trang Word. Ngoài ra, nếu trang giấy của bạn canh theo chiều ngang, bạn nên đánh chọn Landscape để bảo đảm không bỏ sót bất kỳ khoảng trắng nào.

 4- In trắng đen, hạn chế in hình:

Giá mực màu mắc hơn rất nhiều so với mực trắng đen, vì thế - bạn nên in trắng đen để tiết kiệm chi phí mua mực. Bạn cũng tránh in hình không cần thiết vì hình ảnh sẽ không đóng vai trò gì quan trọng trong tài liệu của bạn, trừ khi đó là những bảng biểu hay sơ đồ. 

 5-In nén:

Nếu gặp các file Power Point, PDF, các file văn bản chữ to,…thì bạn nên in nén lại để có thể tiết kiệm giấy in. Muốn thế, bạn vào File → Print, trong mục Zoom, dòng Pages per sheet bạn chọn là 2 pages, 4 pages hay nhiều hơn tùy thích kích thước chữ của từng trang. Bằng cách này, bạn vẫn có thể đọc được văn bản mà vẫn bảo đảm không tốn giấy.

 6- In “tập dợt”:

Nếu bạn để máy in quá lâu không hoạt động, đầu in sẽ bị ngẹt bởi mực và do đó, sẽ mau hư bình mực và làm cho chất lượng trang in bị sút giảm. Vì thế, nếu máy in ít sử dụng, bạn hãy chịu khó cuối tuần, mở máy in khoảng 1 tiếng để nhiệt giúp làm mực không bị đông cứng, sau đó – bạn in một trang tài liệu nào đó để giúp máy in loại bỏ mực bị khô còn đọng lại trong đầu in.

7- Dùng máy in có thương hiệu:

Các máy in không có tên tuổi, các máy in của Trung Quốc thường rất rẻ nhưng bạn mua những máy in đó, đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận tốn kém gấp trăm lần khi in vì những máy in này không có cơ chế tiết kiệm mực, đồng thời do chất lượng của các thiết bị mà chất lượng bản in từ những máy in đó thường không cao.

8- Dùng mực in thích hợp:

Nếu bạn in nhiều tài liệu (như trong dịch vụ) thì cách tốt nhất là mua mực in ngoài để giảm chi phí. Tuy nhiên, nếu dùng trong gia đình thì mực in chính hãng lại tốt hơn, vì mực in ngoài rất mau khô, kém bền, không mịn do đó – nếu để lâu, mực in sẽ khô lại, in không được, hoặc khi in – cặn bẩn sẽ làm toét đầu in. Bản thân tác giả, trước đây mua một bình mực ngoài để vào máy in, sau 1 năm không sử dụng thì lúc đem tài liệu ra in, mực đã bay hơi hết chất lỏng và trở nên khô nhão không thể dùng được nữa. Vì vậy, nếu máy in gia đình và ít sử dụng, bạn nên dùng mực chính hãng. 

Theo XHTT
CÁC TIN KHÁC

• 5 Bộ từ điển Anh-Việt miễn phí trên Internet (04/09/2009)
• OffiSync kết hợp sức mạnh của Google Docs và MS Office (03/09/2009)
• 10 cách khắc phục khi file Word bị hỏng. (29/08/2009)
• Lấy nội dung văn bản từ ảnh Scan với FineReaderOnline (28/08/2009)
• Các trình đọc PDF tốt nhất (15/08/2009)
• Sửa độ nghiêng của các bức ảnh trong file PDF với A - PDF Deskew (14/08/2009)
• 5 lựa chọn tốt thay thế Microsoft Office (10/08/2009)
BLUE IDEA Trading and Computer Technology Company Limited
Copyright © 2009 BLUE IDEA Co., Ltd