IP:3.229.135.146

Máy tính
Kiến thức cơ bản
Mạng & Internet
Tin học văn phòng
Bảo mật & AntiVirus
Tiện ích - Hệ thống
Lập trình - Cơ sở dữ liệu
Đồ họa & Multimedia
Thử nghiệm - Đánh giá
Kỹ thuật phần cứng
Có gì mới trên Firefox 4?
07/07/2010 02:19 PM

Mozilla đã bắt đầu cho phép tải và dùng thử phiên bản Beta 1 của thế hệ thứ 4 trình duyệt Firefox với những sự thay đổi cả về giao diện lẫn năng lực làm việc.

 

Việc ra mắt phiên bản thử nghiệm Beta 1 là hoạt động đầu tiên trong chiến dịch kêu gọi người dùng tham gia dùng thử và đóng góp ý kiến bổ sung, hoàn thiện trình duyệt này của Mozilla. Cũng theo tiết lộ của các nhà phát triển, cứ mỗi 2 hoặc 3 tuần, Mozilla sẽ ra mắt một bản cập nhật mới (thông qua tính năng tự động cập nhật ngay trên trình duyệt).

Nếu đang sử dụng một chiếc máy tính chạy trên nền tảng Windows, sự thay đổi đầu tiên mà bạn sẽ nhận thấy là các thẻ (Tab) duyệt web đã được “sơ tán” lên trên đỉnh của cửa sổ trình duyệt. Các nhà phát triển lý giải rằng việc thay đổi vị trí của các Tab sẽ giúp cho người dùng tập trung hơn đến nội dung của website và dễ dàng sử dụng các công cụ khác.

Bên cạnh sự thay đổi về giao diện, Firefox 4 còn có một số sự bổ sung đáng chú ý như:

- Trình quản lý Add-ons mới (Add-Ons Manager): cho phép người dùng có thêm không gian để quản lý các trình con (add-on), chủ đề (Themes) và phần mềm đi kèm (Plugins) từ đó công việc tùy biến trình duyệt theo nhu cầu cá nhân trở nên linh hoạt và dễ dàng hơn.

- Xem video HD: Firefox 4 có khả năng tăng tốc phần cứng, hiển thị hình ảnh video trên YouTube ở độ phân giải cao (HD) với những chuyển động “mượt mà” hơn nhờ sự giúp sức của HTML5 và định dạng WebM mới. 

- Chống treo (Crash Protection): Trình duyệt của bạn sẽ tự động tải lại trang chỉ với nút bấm Refresh (F5). 

- Cải thiện năng lực làm việc: Theo các chuyên gia của Mozilla, kể từ Firefox 4, công việc cải thiện năng lực hoạt động, rút ngắn thời gian khởi động, thời gian phản hồi… sẽ được chú trọng ở mức cao.

Nếu là một nhà phát triển web, những thay đổi sau đây trên Firefox 4 có thể sẽ khiến bạn hứng thú: 

- HTML5 Parser (khả năng phân tách HTML5): Hãy yên tâm phát triển ứng dụng của mình với HTML5 vì với tính năng này trên Firefox 4, nếu trình duyệt của người dùng không hỗ trợ HTML5, các nội dung của bạn sẽ không bị phá vỡ hoặc biến mất. 

- WebSockets: Hỗ trợ khả năng phát triển ứng dụng tương tác trực tuyến theo thời gian thực như trò chơi điện tử (game) hay tán gẫu trực tuyến (chat). 

- IndexedDB: Sử dụng những khả năng lữu trữ khác nhau cho ứng dụng web của bạn nhằm tăng tốc hay hỗ trợ cả chế độ làm việc ngoại tuyến (offline). 

- Web Console

- Simpler Add-On Development: Các nhà phát triển có thể viết add-on không cần khởi động lại trình duyệt sau khi cài đặt, hay có thể tăng tốc quá trình phát triển ứng dụng với bộ công cụ Jetpack SDK mới.

Cùng vì đây là phiên bản thử nghiệm để lấy ý kiến người dùng nên Firefox 4 Beta 1 sẽ có nút “Feedback” (phản hồi) tích hợp ngay trên trình duyệt. Nếu trong quá trình sử dụng, người dùng phát hiện lỗi, nhận ra một sự bất hợp lý nào đó… họ có thể gửi ý kiến của mình đến nhóm kỹ sư phát triển một cách nhanh nhất bằng cách bấm vào nút Feedback.

Người dùng có thể tải về bản Firefox Beta 1 tại đây.

Theo ICTNews
CÁC TIN KHÁC

• Những thủ thuật tìm kiếm với Bing có thể bạn chưa biết (25/06/2010)
• IE9 và con đường giành lại thị phần trình duyệt của Microsoft (12/05/2010)
• Làm việc cùng Windows: Chia sẻ màn hình (15/04/2010)
• Thủ thuật gửi nhiều mail chọn lọc cùng một lúc (01/04/2010)
• Bảo vệ kết nối Internet thông qua SSH (29/03/2010)
• Cải thiện bảo mật mạng với DNS Server (17/03/2010)
• Bổ sung các ghi chú vào Google Notebook từ Chrome (04/03/2010)
• Sử dụng Remote Desktop để truy cập vào các máy tính trong mạng văn phòng và gia đình (19/02/2010)
• Truy cập nhanh các dịch vụ của Google từ trình duyệt (05/02/2010)
• Share Files và Printers giữa Windows 7 và Vista (30/01/2010)
BLUE IDEA Trading and Computer Technology Company Limited
Copyright © 2009 BLUE IDEA Co., Ltd