IP:44.192.20.240

Máy tính
Kiến thức cơ bản
Mạng & Internet
Tin học văn phòng
Bảo mật & AntiVirus
Tiện ích - Hệ thống
Lập trình - Cơ sở dữ liệu
Đồ họa & Multimedia
Thử nghiệm - Đánh giá
Kỹ thuật phần cứng
HTML5 thay đổi Web như thế nào
26/06/2010 08:29 AM

Các Websites tinh xảo sẽ phát triển mạnh mẽ và dễ dàng hơn khi HTML5 trở nên thông dụng. Sau đây là 9 tiện ích của HTML5.

Rất nhiều người mới đây đã chuyển sang dùng chuẩn web HTML5 sau khi sự cạnh tranh giữa Adobe và Apple làm lộ bí mật về chuẩn trình duyệt thứ 5 này đã được phát triển cách đây 6 năm. HTML5 chạy tốt trên Apple nhưng nó chỉ chạy hoàn hảo trên Safari.

 

Đó là lý do tại sao những chương trình nặng vẫn có thể hoạt động được. Những người phát triển trình duyệt cũng như nhiều người khác có rất nhiều ý tưởng để nâng cấp trình duyệt và Web, điều này dẫn đến sự ra đời của trình duyệt thế hệ 5.

HTML5 sẽ làm thay đổi rất nhiều khía cạnh của cuộc sống trên Web. Nó không thay thế Flash hay Shockwave: được dùng ít trong trò chơi ở Miniclip.com. Điều này cho thấy HTML5 ảnh hưởng đến thế nào. Tuy nhiên, HTML5 thiết kế lại Web và cho phép các Websites cơ bản có nhiều tiện ích hơn. HTML5 tags sẽ thay thế plug-in trong những việc đơn giản cũng như làm cho Web bảo mật hơn và hiệu quả hơn.

Để biết rõ hơn những chuẩn mới mà thẻ HTML có, trong bài báo này chúng tôi xin đưa ra ý kiến của một số nhà phát triển, lập trình và thiết kế. Dưới đây là những tiện ích khi HTML5 được ứng dụng và được chuẩn hóa trên Web:

HTML5 làm giảm tầm quan trọng của các plug-ins

Trước đây, câu chuyện về Web gắn với plug-in hay add-on của một trình duyệt bởi nó khuyến khích sự sáng tạo cũng như sự trải nghiệm. Âm thanh, ảnh động hay những thủ thuật khác xuất hiện trên Web thông qua plug-ins, phát triển bởi Sun, Adobe, RealAudio, Microsoft và rất nhiều hãng khác. Giao diện plug-ins mở đối với tất cả và mọi người có thể trải nghiệm bằng cách thêm những tính năng mới.

Cuộc chiến về Flash có thể là cuộc chiến nổi tiếng nhất, nhưng sức mạnh mới được từ HTML5 cũng đe dọa tới hệ mã lệnh. JavaFX là lý tưởng, nhưng ai là người muốn học một loại cú pháp mới trong khi JavaScrip và Canvas đang làm rất tốt. Ai cần hệ thống Real khi các video sẽ được chuyển thành audio và video? Plug-in dường như sẽ bị lãng quên.

Plug-ins sẽ bị biến mất hoặc không được dùng? Có thể, nhưng nó còn phụ thuộc vào việc làm của bạn. Nếu bạn muốn vẽ hình ảnh, Canvas là thích hợp nhất. Nhưng nếu muốn vẽ một thế giới 3-D đặc biệt, giống như trong các trò chơi Flash và Shockwave phức tạp, bạn sẽ phải dùng tới plug-in khi nó có thể kết nối trực tiếp tới video cũng như chạy thế giới game 3-D.

HTML5 hỗ trợ đồ họa tương tác

Web cũ tải hình ảnh bằng cách tải file GIF hay JPG. Web mới có thể xây dựng hình ảnh trên Canvas. Một loạt thư viện đồ họa đẹp được đưa ra, giúp cho đồ họa của Website trở nên tương tác hơn.

Hiện nay, JavaScript có thể tính toán cũng như vẽ hình ảnh bằng dữ liệu. Mọi thứ trở nên sống động khi những lập trình viên có thời gian để đưa ra giải pháp. Adobe mới đây đã bắt đầu phát triển đồ họa tinh xảo cho HTML5. Sự xuất hiện của những công cụ này sẽ mở đầu cho những khả năng mới cũng như đồ họa sẽ được tinh xảo hơn hiện nay.

HTML5 cho phép các ứng dụng kết nối tới khu vực lưu trữ file

Những người lập trình Web thường lưu trữ một lượng lớn thông tin trong các cookies (300 cookies tương đương với 4096 byte). Bộ công cụ dùng plug-in Flash để trưng dụng lựa chọn từ ổ đĩa là phiên bản đầu của bộ công cụ Dojo. Tuy nhiên, giờ đây chỉ cần sử dụng HTML5 là được.

Lập trình viên có thể lưu trữ bất cứ thứ gì họ muốn. Điều này giúp việc cài đặt các ứng dụng dễ dàng hơn giống như các ứng dụng cũ. Các ứng dụng chạy mã JavaScript từ ứng dụng lưu trữ HTML5 ngoại tuyến và hoạt động ngay cả khi kết nối Web đang hoạt động.

Phương pháp này không ảnh hưởng tới hoạt động phát triển nhóm “đám mây” bởi những dữ liệu có thể hoạt động như những lưu trữ thông minh. Lập trình game có thể lưu trữ theo vùng những phần mô tả và ảnh minh họa, giúp tiết kiệm thời gian tải thông tin nhiều lần.

Ngược lại, những dữ liệu này sẽ được lưu trữ trong các tệp tin hệ thống. Thế nên việc lấy lại dữ liệu không phải là dễ dàng. Người dùng muốn chuyển dữ liệu từ máy này sang máy khác sẽ gặp phải khó khăn.

HTNL5 sẽ đơn giản hóa chia nhỏ dữ liệu với cyborg data

Ai đã từng chia nhỏ dữ liệu từ các trang web đều biết rằng HTML không giúp được nhiều ngoại trừ giúp trình duyệt nơi đặt dữ liệu. Microformats trong HTML5 cung cấp các phương pháp tinh xảo giúp việc phân tích dữ liệu dễ dàng hơn.

Không ai có thể dự đoán microformats có thể thay đổi Web tới mức nào nhưng rất dễ để thấy được nó đã giúp các lập trình viên có nhiều giải pháp hơn.

HTML5 giúp hợp nhất các địa chỉ

Đối với máy chủ Web, địa chỉ máy tính của chúng ta đơn thuần chỉ là những con số ẩn danh. Chuẩn HTML5 cho phép các trình duyệt định vị vị trí của người dùng. Tuy nhiên, nó sẽ không hoạt động với các máy bàn (hoạt động với GPS hoặc Wifi), nhưng nó lại hoạt động tốt với smartphone cầm tay.

HTML5 làm video của Web đẹp hơn

Chuẩn HTML5 giúp các nhà lập trình tiếp hợp videp dễ dàng hơn với thông tin trên trang, cung cấp các ứng dụng tới lập trình viên jQuery và PHP ngoài Flash, Silverlight hay JavaFX.

Mọi người đều muốn cung cấp mã nguồn mở để mở những hình ảnh động và âm thanh tương ứng dẫn đến việc không thống nhất. Chuẩn HTML5 sẽ là mã nguồn mở trung gian, có nghĩa là chúng ta thay đổi cách gọi từ plug-in thành codec. Tuy nhiên, dù ta có chuẩn video nhưng trình duyệt lại rất khó để dịch dữ liệu.

Mặc dù vẫn còn sự cân nhắc cũng như thiếu sự nhất trí hoàn toàn, thẻ video mới này sẽ cho thấy sức mạnh của video, giúp cho HTML bớt đi kí tự văn bản và video sẽ được dùng nhiều hơn.

HTML5 tạo ra wiget chat

Widget sử dụng trong iframes cho phép các trang web ghi nhớ lại thông tin từ các trang khác trong vòng nhiều năm. Tuy nhiên chúng lại bị các rào cản an ninh giới hạn khi chỉ lưu trữ mỗi wiget trong một sandbox riêng.

HTML5 cung cấp cơ chế chuẩn giúp các widget có thể trò chuyện với nhau. Mặc dù chúng vẫn khống thể vượt qua được sandbox của widget khác nhưng các widget có thể gửi tin nhắn qua lại, kết nối công việc, thậm chí là chuyển đổi thông tin về người đang sử dụng máy tính

Các nhà quảng cáo có cơ hội để đăng quản cáo với các ô hình chữ nhật khác nhau xuất hiện trên các trang web. Trong khi đó, các nhà phát triển vẫn khẳng định sẽ tìm được những ứng dụng thức tế khác.

Tuy nhiên, sử dụng cơ chế này để gửi tin nhắn thì chỉ mới là bước đầu. Vẫn cần tạo ra tiêu chuẩn cho những thông tin được chuyển đi do các widget là 1 cơ hội để trò chuyện giữa mọi người nên chúng cần phải có những ngôn từ chuẩn.

HTML5 có thể tăng khả năng bảo mật

Mỗi trình duyệt có 1 plug-in riêng do các nhóm lập trình khác nhau lập ra với những tiêu chuẩn khác nhau, được đưa ra vào thời điểm khác nhau và kiểu mẫu bảo mật cung khác nhau. Thông thường, một số phiên bản plug-in có tính bảo mật hơn so với loại khác. Và khi số lượng plug-in gia tăng,chúng làm tăng độ phức tạp trong kiểm tra các lỗi an ninh. Liệu plug-in hay trình duyệt đã có lỗ hổng lớn vào năm ngoái? Liệu có phức tạp không khi chỉ cập nhât trình duyệt mà không nâng cấp plug-in hoặc ngược lại? Ai có thể nhớ được?

Thay thế nhiều loại plug-in với các đặc điểm được tích hợp với HTML 5 sẽ bỏ đi được những khuyết điểm có trong các plug-in trước đó. Những khuyết điểm có thể bị lợi dụng để thiết lập mã độc. Nếu như nhóm an ninh kiểm tra Firefox, Chorme hoặc IE cho phép cài đặt các plug-in này, sự nguy hiểm sẽ giảm bớt đi.

HTML5 đơn giản hóa việc phát triển web

Bill Mill – chuyên viên thiết kế cho Lookingglass Cyber Solutions giải thích ngắn gọn về sự thay đổi này: “Tôi thực sự thích HTML5 vì nó cho phép tôi làm việc trong một môi trường thích hợp, trình duyệt kết hợp với Javascript, DOM mà không phải bật đi bật lại Flash và HTML5. Nó vừa là 1 ngôn ngữ lại vừa là 1 công cụ , không khác biệt lắm so với các plug-in khác”.

HTML 5 cung cấp 1 ngôn ngữ lập trình JavaScript, 1 kiểu dữ liêu (XML hoặc DOM) và 1 phần nguyên tắc thiết lập (CSS) để kết nối văn bản, audio, video và Đồ họa. Thách thức trong việc tạo ra cái gì đó tốt đẹp vẫn là mênh mông nhưng điều đó sẽ đơn giản hơn khi làm việc trong 1 tiêu chuẩn thống nhất.

Hiện nay chỉ Adobe sử dụng HTML 5 để tích hợp các công cụ dành cho Flash.

 Theo QuanTriMang
CÁC TIN KHÁC

• "Tạm biệt" phiền toái UAC (25/06/2010)
• Thủ thuật sao lưu dữ liệu vào ổ đĩa ảo trên Windows 7 (23/06/2010)
• Thủ thuật kiểm tra độ an toàn của file trước khi sử dụng (18/06/2010)
• Khắc phục hiện tượng "rùa bò" (12/06/2010)
• Giữ an toàn cho máy tính mới (04/06/2010)
• Mực máy in cũng phải biết sử dụng cho đúng (01/06/2010)
• Tuyệt chiêu tiết kiệm và tăng tốc khi lướt web (10/05/2010)
• Biến USB và thẻ nhớ thành bộ nhớ RAM để tăng tốc PC (28/04/2010)
• Hướng dẫn cài Windows (all versions) bằng USB (19/04/2010)
• Firefox Lorentz phiên bản Beta tích hợp sẵn plugin Out of Process (13/04/2010)
BLUE IDEA Trading and Computer Technology Company Limited
Copyright © 2009 BLUE IDEA Co., Ltd